Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Từ xưa, tráp ăn hỏi đã trở thành lễ vật quan trọng, không thể thiếu trong một đám cưới truyền thống của người Việt. Vào lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật đựng trong các mâm sơn son thếp vàng – gọi là tráp ăn hỏi tới nhà gái. Nhà gái nhận lễ, tức là đã đồng ý gả cho nhà trai, chỉ còn chờ ngày công bố với hai họ. Vậy tráp ăn hỏi gồm những lễ vật nào và có ý nghĩa gì, hãy cùng tieccuoitrongoi tìm hiểu nhé!

=> Xem thêm: Trình tự và phong tục cưới hỏi của người miền Bắc

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi

tráp ăn hỏi

Tráp ăn hỏi mang ý nghĩa là cầu nối để nhà trai sang thưa chuyện, xin cưới với nhà gái. Nó không chỉ được coi là sính lễ mà còn thể hiện lòng biết ơn, thành ý của nhà trai dành cho gia đình nhà gái để đền đáp công ơn nuôi dưỡng con gái họ – cũng là vợ, con dâu của nhà trai trưởng thành.

Ngoài ra, tráp ăn hỏi thể hiện thái độ tôn trọng, sự yêu thương, trân quý mà nhà trai dành cho cô dâu tương lai. Thông qua việc bày biện, trang trí các lễ vật, có thể thấy được tình cảm, sự quan tâm, chu đáo của nhà trai chất chứa trong đó.

tráp ăn hỏi

Cuối cùng, tráp ăn hỏi là vật phẩm dâng lên gia tiên bên nhà gái để cầu xin sự chứng giám, phù hộ cho hạnh phúc của con cháu và cũng để thông báo với tổ tiên về sự kiện trọng đại của dòng họ. Vậy nên, tráp ăn hỏi cần được sắp xếp gọn gàng, lịch sự, đẹp mắt.

Ý nghĩa của lễ vật trong tráp ăn hỏi

Trầu cau

tráp ăn hỏi
Mâm cau tượng trưng cho tình vợ chồng son sắt

Các cụ có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Quả thật vậy, từ xưa đến nay, dù đám cưới được tổ chức theo phong tục miền Bắc, Trung hay Nam thì đều không thể thiếu trầu cau trong mâm quả cưới. Miếng cau, lá trầu hòa quyện với một lớp vôi sẽ tạo ra màu đỏ hồng như máu, tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân êm ấm, sắt son bền chặt mà mọi cặp vợ chồng mơ ước.

Trái cây

tráp ăn hỏi
Hoa quả nhiều sắc màu

Trái cây là thức quà từ thiên nhiên, nhiều màu sắc, kết hợp với nhau để dâng lên bàn thờ gia tiên. Ý nghĩa của loại lễ vật này là mong rằng tình yêu, cuộc sống của cặp vợ chồng trẻ sẽ mãi ngọt ngào, tươi mới, ngày càng “đơm hoa kết trái”.

Bánh

Các loại bánh truyền thống được sử dụng trong lễ ăn hỏi thường là bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê), bánh hồng, bánh cốm, bánh kem… tùy theo tập tục của mỗi vùng miền, nhưng phổ biến nhất vẫn là bánh phu thê. Chiếc bánh phu thê biểu trưng cho nghĩa tình mặn nồng của các cặp vợ chồng.

tráp ăn hỏi
Bánh phu thê được gói trong lá

Những gia đình theo phong tục xưa hay sử dụng bánh cặp, nghĩa là gồm hai thức bánh tượng trưng cho yếu tố Âm – Dương. Thường người ta sử dụng cặp bánh phu thê – bánh cốm, bánh phu thê – tượng trưng cho Dương và bánh cốm – tượng trưng cho Âm trong lễ ăn hỏi. Những loại bánh này được đựng hoặc gói bằng giấy đỏ.

Trà và rượu

tráp ăn hỏi
Trà, rượu và thuốc trong đám hỏi

Trong nghi thức của một đám hỏi truyền thống, trà và rượu là hai thứ không thể thiếu. Hai lễ vật này tượng trưng cho lời xin phép của con cháu với ông bà tổ tiên về để chứng giám cho lễ cưới của đôi trẻ diễn ra vui vẻ, hạnh phúc. Rượu cay nồng, trà thơm đắng cũng tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân nồng thắm.

Lễ đen

tráp ăn hỏi
Phong bao lễ đen được đặt trong khay trầu, rượu

Lễ đen (tiền) sẽ được để trong phong bì, đặt vào một tráp riêng hoặc xếp chung với tráp trầu cau khi nhà trai bê tráp sang nhà gái. Số tiền trong lễ đen tượng trưng cho sự thách cưới của nhà gái với nhà trai. Mặt khác, lễ đen được coi như món quà bày tỏ lời cảm ơn từ nhà trai đến nhà gái vì đã sinh thành, dưỡng dục cô dâu, con dâu tương lai của mình.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here