Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Phong tục cưới hỏi của người Việt nói chung và người miền Bắc nói riêng đều có những nét tương đồng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm chắc các nghi lễ trong cưới hỏi. Nếu chuẩn bị cưới xin, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

==> Xem thêm: Rạp cưới – nới rộng không gian hôn lễ của bạn

Phong tục cưới hỏi – Lễ dạm ngõ:

Là nghi lễ đầu tiên mà các cô dâu miền Bắc đều thực hiện. Hai bên gia đình dâu rể sẽ chọn ngày lành, tháng tốt để gặp mặt. Gia đình nhà trai sẽ xin phép chú rể đi lại với cô dâu. Sính lễ nhà trai cần chuẩn bị trong lễ dạm ngõ khá đơn giản như là chục trầu cau, chề,thuốc, bánh kẹo.

Phong tục cưới hỏi
Phong tục cưới hỏi của người miền Bắc

Trong khi đó, bên nhà gái sẽ đón tiếp nhà trai cũng sẽ chuẩn bị một ít trà, bánh kẹo và trái cây. Sau khi nhận lễ từ nhà trai, nhà gái sẽ đưa lên bàn thờ gia tiên để thắp hương. Các nghi thức chính sẽ kết thúc sau khi thắp hương bàn thờ gia tiên. Hai bên gia đình sẽ ngồi lại để bàn chuyện chọn ngày và các thủ tục cần thiết khác. Lễ dạm ngõ được coi là bước đầu tiên trong câu chuyện hôn nhân của hai bên dâu rể.

Phong tục cưới hỏi – Lễ ăn hỏi:

Các thủ tục như ăn hỏi, xin cưới, nạp tài được gộp luôn trong lễ ăn hỏi này. Nhà trai sẽ mang tới khoảng 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Trong buổi lễ ăn hỏi này, bố mẹ của hai bên cô dâu và chú rể sẽ giới thiệu nhau với những người tham dự. Mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa ra 3 chục trầu. Chục đầu tiên cho nghi lễ ăn hỏi, chục thứ hai cho nghi thức xin cưới  và cuối cùng là chục dành cho lễ nạp tài. Sau khi nhận chục trầu cuối bên nhà trai, nhà gái sẽ tiến hành nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.

Phong tục cưới hỏi
Phong tục cưới hỏi của người miền Bắc

Tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng bắt buộc đều phải là số lể. Các lễ vật trong các tráp là bội số của số 2. Mâm tráp ăn hỏi không thể thiếu một số món như bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc là và có thêm xôi, lợn quay. Đây cũng là lễ vật chính được đưa lên bàn thờ gia tiên. Lưu ý trong lễ ăn hỏi, nhà trai phải chuẩn bị 3 phong bì đựng tiền (lễ đen) cho nhà nội cô dâu, nhà ngoại cô dầu và một phong bì để thắp hương trên bàn thờ. Số tiền này tùy thuộc vào hai bên gia đình thống nhất.

Phong tục cưới hỏi
Phong tục cưới hỏi của người miền Bắc

Cuối cùng cô dâu và chú rể sẽ ra mắt quan viên hai họ và khách mời rót nước và mời trầu. Lễ ăn hỏi và lễ cưới thông thường sẽ cách nhau 3 ngày, hoặc 1 tuần tùy vào việc chọn ngày đẹp của hai bên gia đình.

Phong tục cưới hỏi – Lễ cưới:

Hôn lễ được diễn ra sau lễ ăn hỏi. Cô dâu sẽ trang điểm khoác lên mình chiếc váy cưới lộng lẫy. Chú rể sẽ chững chạc và trưởng thành trong bộ vest lịch lãm. Nhà trai khi đến nhà gái, sẽ giới thiệu người thân hai bên, trao trầu xin dâu cho nhà gái. Chú rể sẽ xin phép lên phòng đón dâu. Dâu rể sẽ thực hiện các nghi thức ở bàn thờ gia tiên. Sau đó nhà gái sẽ cho phép nhà trai rước dâu. Các nghi thức chính sẽ được thực hiện ở nhà trai.

Phong tục cưới hỏi
Phong tục cưới hỏi của người miền Bắc

Sau khi đã hoàn thiện các nghi lễ chính, lễ thành hôn sẽ chính thức bắt đầu như giới thiệu dâu rể, trao quà, tiệc mặn, và một số hoạt động văn nghệ khác.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here