Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Phong tục cưới hỏi của người dân miền Nam khá đa dạng và phong phú. Tùy theo từng vùng miền sẽ có những nghi lễ khác nhau.  

Lễ dạm ngõ

Đây là lễ nghi chính hóa công khai mối quan hệ giữa hai gia đình dâu và rể. Nhà trai đến nhà gái đặt vấn đề cho hai bên nam nữ được tư do qua lại tìm hiểu nhau để tiến tới hôn nhân. Trước khi đến nhà gái, nhà trai sẽ tìm hiểu ngày lành tháng tốt. Trong phong tục cưới hỏi của người miền Nam, nhà trai sẽ mang theo một ít lễ vật như: Trà, bánh ngọt, trầu rượu với số cặp chẵn để hai bên gia đình bàn chuyện.

phong tục cưới hỏi
Phong tục cưới hỏi của người miền Nam

Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là một thông báo chính thức về sự giao kết, hứa gả của hai gia đình. Tráp ăn hỏi thường là số lẻ 5, 7, 9, 11 và số đồ lễ bắt buộc là số chẵn. Đồ trong tráp ăn hỏi thường là bánh cốm, bánh su sê, rượu, trầu cau, xôi gà, lợn quay.

phong tục cưới hỏi
Phong tục cưới hỏi của người miền Nam

Đồ lễ ăn hỏi sẽ được nhà gái giữ lại một ít, trầu cau được mang lên bàn thờ tổ tiên để thắp hương. Điều đặc biệt trong phong tục cưới hỏi miền nam là nhà trai phải chuẩn bị 3 phong bì đựng tiền gọi là lễ đen, một phong bì cho nhà nội cô dâu, một cho nhà ngoại và còn lại được đưa lên bàn thờ gia tiên.

Lễ cưới

Có thể nói lễ cưới của người miền Nam là quy trình nhiều bước trong phong tục cưới hỏi của các đám cưới Việt 3 miền. Lễ cưới là hình thức liên hoan báo hỉ mừng cô dâu, chú rể bao gồm 3 nghi thức chính sau:

Lễ xin dâu:

Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình đến nhà gái mang theo cơi trầu, chai rượu để báo giờ đón dâu.

Lễ rước dâu

Khi giờ đẹp đã điểm, chú rể cùng bố và đại diện nhà trai sẽ tới nhà gái trên chiếc xe hoa đến đón dâu. Nhà trai và nhà gái giới thiệu các thành phần tham dự và trao trầu xin dâu cho nhà gái xin phép được đón dâu.

phong tục cưới hỏi
Phong tục cưới hỏi của người miền Nam

Sau cùng nhà trai xin phép được đón dâu về nhà chồng. Khi về tới nhà trai, cha mẹ chồng sẽ chúc phúc và nhận con dâu.

Tiệc cưới

Buổi tiệc cưới được tổ chức tại nhà hoặc ở nhà hàng khách sạn, đại diện hai bên gia đình sẽ thực hiện các bài phát biểu, trao quà và đãi tiệc mặn các khách mời tham dự.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here