Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thủ tục cưới hỏi của người miền Trung có rất nhiều nét tương đồng với phong tục cưới hỏi của người Bắc. Cùng tìm hiểu trình tự các nghi lễ cưới hỏi của người dân đất Trung nhé!

Phong tục cưới hỏi của người dân miền Trung là sự kết hợp hài hòa giữa sự ràng buộc chặt chẽ của người Bắc và sự phóng khoáng của người miền Nam. Đám cưới ở miền Trung khá đơn giản không quá khoa trương nhưng vẫn đi theo lễ nghi: Lễ đi nói, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

==> Xem thêm: Phong tục cưới hỏi của người miền Bắc

Thủ tục cưới hỏi – lễ đi nói:

Khác với dạm ngõ cầu kì của người Bắc, lễ đi nói của người miền Trung bắt đầu đơn giản với chai rượu, khay trầu sang nhà gái chính thức hóa chuyện cưới xin.

Thủ tục cưới hỏi
Thủ tục cưới hỏi của người miền Trung

Thủ tục cưới hỏi – lễ ăn hỏi:

Nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật gồm năm mâm quả: quả trầu cau với 105 quả cau tượng trưng cho câu nói trăm năm hạnh phúc, quả trà rượu ngoài trà với đôi rượu thì còn có phong bì tiền dọn để hỗ trợ nhà gái chuẩn bị tiệc đám hỏi và vàng, quả bánh kem đính hô, quả nem chả chẵn cặp. Mâm ngũ quả được kết rồng phượng cầu kỳ. Một số gia đình theo phong tục cũ sẽ chuẩn bị thêm một quả bánh su sê.

Thủ tục cưới hỏi
Thủ tục cưới hỏi của người miền Trung

Bên cạnh vòng tay, nhẫn, hoa tai vàng, mẹ chồng còn trao cho con dâu một phong bì tiền mừng. Phong bì tiền dọn trong quả trà rượu sẽ gửi đến người lớn trong gia đình cô dâu. Khi nhà trai ra về, khay quả trống không sẽ được lật ngửa để thấy rằng lễ vật đã được nhà gái tiếp nhận.

Thủ tục cưới hỏi– lễ cưới:

Trước khi vào nhà gái, đoàn rước dâu sẽ cử một người trong dòng họ mang theo khay rượu vào nhà cô dâu để trình giờ xin được vào làm lễ. Lễ vật vẫn sẽ chuẩn bị đầy đủ năm mâm quả như lễ ăn hỏi. Thông thường nhà trai sẽ mang thêm đôi nến hồng để gắn lên chân nến khi nhà gái bày bàn thờ gia tiên.

Thủ tục cưới hỏi
Thủ tục cưới hỏi của người miền Trung

Thêm một lưu ý đặc biệt trong lễ cưới của người miền Trung, số lượng người trong đoàn rước dâu phải ứng với số sinh hoặc lão (tương ứng với sinh lão bệnh tử…). Đoàn đưa dâu của nhà gái có số lượng nhiều hơn miễn là cũng đảm bảo số sinh hoặc lão.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here